lgbtq

LGBTQ ความหลากหลายทางเพศที่สวยงาม

LGBTQ คืออะไร?

LGBTQ เป็นคำ ใช้เรียก แทนกลุ่มคนที่มี ความหลากหลายทางเพศ ที่ไม่ใช่กลุ่มเพศตามสภาพ เช่นผู้หญิง ที่เป็นผู้หญิง joker game ทั้งกายและใจ และใจไม่ได้อยากเป็น ผู้ชายแต่อย่างใด การใช้คำเรียกแแทน บางคนก็เรียก LGBT บ้าง บางคนก็เเรียก LGBTQA แล้วแต่คนถนัดเรียก และ การเข้าใจความหมาย แต่ละคนไป แต่สุดท้ายแล้วจะเรียกอย่างไร คำเรียกเเทนพวกนี้ ก็หมายถึง บุคคลหรือกลุ่ม ที่มีความหลายทางเพศนั่นเอง

lgbtq

ประวัติของความเป็นมา

ประเทศไทย มีความหลากหลายทางเพศ มาเนิ่นนาน ตั้งแต่อดีต มีการเรียกพฤติกรรมนี้ว่า กะเทย หรือ บันเดาะ หรือ จะเรียกว่า การเล่นสวาทในฝ่ายชาย และ การเล่นเพื่อนในฝ่ายหญิง ในสมัยรัชกาลที่ 7 ได้มี การใช้คำว่า Homosexual&quot รักร่วมเพศ ของคนทั่วไปเริ่มมีการรับรู้ ในสมัย หลังประชาธิปไตย นอกจากนี้ การที่มีเพศทางเลือกนี้ ในยุคที่มีสื่อต่างๆ ทำให้การนำเรื่องราว ไปแต่งเป็นภาพยนต์ และ นวนิยาย

ที่มาของการใช้คำว่า LGBTQ

ยุค 90  มีการใช้คำว่า LGBT ดัดแปลง มาจาก “LGB” ใช้แทนคำว่า สังคมเกย์ LGBT คือความหลากหลายทางเพศวิถี  (Sexuality) บางครั้ง อาจหมายถึงกลุ่ม รักต่างเพศ แทนการระบุว่าเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็ก

ธงสีรุ้ง สัญลักษณ์ของ

สีแดง คือ Life หรือ ชีวิต

สีส้ม คือ Healing หรือการเยียวยา

สีเหลือง คือ The Sun หรือดวงอาทิตย์,แสงสว่าง

สีเขียว คือ Nature หรือ ธรรมชาติ

สีน้ำเงิน คือ Art หรือ ศิลปะ

สีม่วง คือ Spirit หรือ จิตวิญญาณของ LGBT

lgbtq
A crowd with LGBT rainbow flags

ความหมายของกลุ่มเพศทางเลือก

Lesbian เลสเบี้ยน คือผู้หญิงที่ชอบผู้หญิงด้วยกัน

Gay เกย์ คือผู้ชายที่ชอบผู้ชาย

Bisexual คนที่ชอบทั้งผู้ชายและผู้หญิง

Transgender คนข้ามเพศ คือผู้หญิงที่มีจิตใจเป็นผู้ชาย ผู้ชายที่มีจิตใจเป็นผู้หญิง เรียกว่าทรานส์

Queer หมายถึงกลุ่มคนที่ไม่ได้มีเพศตามขนบสังคมทั่วไป ไม่จำกัดกรอบ

เพศทางเลือกในกลุ่มนักศึกษา

ในแต่ละสถาบัน ได้มีการจัดตั้ง องค์กร ของกลุ่มเพศทางเลือก เพื่อสนับสนุนนักศึกษา ที่เป็นเพศทางเลือก ในการที่มหาวิทยาลัย แต่งตั้งองค์กรนี้ขึ้น ก็เพื่อสนับสนุนความแตกต่าง เพื่อเป็นการปกป้อง กลุ่มนักศึกษาเพศทางเลือก จากบุคคลที่ไม่เข้าใจ และ ต่อต้านกลุ่มเพศทางเลือก ซึ่งก็ทำให้นักศึกษา รู้สึกปลอดภัย ซึ่งไม่มีเพียง แค่มหาวิทยาลัย ในประเทศไทย ที่ได้มีการจัดตั้งองค์กรแบบนี้ขึ้น ภายในมหาลัยซึ่งจุดประสงค์ คือ การจัดกิจกรรมให้คนมาเจอกัน เช่น pride parade หรืองาน meet up ต่างๆ มีการให้คำปรึกษาทั่วไป นอกจากนี้ถ้าเป็นส่วนที่ มหาวิทยาลัยสนับสนุนแล้วก็จะมีงบให้จัดกิจกรรมด้วย

การศึกษาเรื่อง เพศทางเลือก เป็นหลักสูตร

เพศทางเลือก นอกจากจะเป็น เรื่องราวที่เกิดขึ้น ของความรักแล้วนั้น หลักสูตรของมนุษยศาสตร์ ให้ความสนใจกับประเด็นเหล่านี้ โดยเฉพาะการศึกษาเกี่ยวกับวัฒนธรรม การศึกษาประวัติศาสตร์

ทำความรู้จักกับ Pride Month

Pride Month ซึ่งตรงกับเดือน มิถุนายน เป็นการระลึกถึงเหตุการณ์ ที่ Stonewall ในแมนแฮตตัน ปี 1969 ในอดีต การยอมรับเกี่ยวกับเพศทางเลือก นั้นมีน้อยมาก และยังไม่เท่าเทียมเท่าปัจจุบัน ใหนจะมี การตั้งกฏหมายต่อต้านกลุ่มเพศทางเลือกหรือ กลุ่มรักเพศเดียวกัน กลุ่มเพศทางเลือกถูกโจมตีอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นทางวาจา หรือ ทางร่างกาย จนกระทั่งวันที่ 28 มิถุนายน ปี 1969 เกิดการ ปะทะระหว่างคนกลุ่มเพศทางเลือก และ ตำรวจ จนได้มีการบาดเจ็บ และ การสูญเสียเกิดขึ้น แต่ในทางเดียวกันเป็นการปฏิวัติให้กับประวัติศาสตร์อเมริกาเช่นเดียวกัน ในการจัดการเฉลิมฉลองนี้ปกติจะมีการจัดงานเฉพาะวันอาทิตย์ แต่ต่อมาได้มีการขยายระยะเวลาในการเฉลิมฉลองกันทั้งเดือน ตั้งแต่การ จัดพาเหรด คอนเสริร์ต งานเสวนา เวิร์คช็อป ปิกนิก ปาร์ตี้ เป็นต้น

ทำไมเรื่องนี้ถึงสำคัญ

การให้ความสำคัญเกี่ยวกับ lgbtq ไม่จำเป็นว่าเราจะเป็นเพศใด ๆ ก็ตามในโลกนี้ ทุกคนสามารถ ออกความคิดเห็น และให้ความสนใจ เกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ได้ เพศทางเลือกคือสิ่งที่สวยงามมากๆ ที่เกิดขึ้นกับคนเราบนโลก กลุ่มเพศทางเลือกเป็นสีสันให้แก่โลกนี้และเป็นผู้ขับเคลื่อนทางสังคมในอีกหลาย ๆ ด้านในสังคมปัจจุบัน สิ่งที่ทำให้เกิดการมีกลุ่มเพศทางเลือกขึ้นไม่สิ่งที่เลวร้ายหรืออันตรายแต่อย่างใด joker slot แต่เป็นเพียงความอ่อนโยนที่คนสองคนมีให้ต่อกันอย่างท่วมล้น นั้นก็คือความรักที่เขามีให้กัน ความรักคือสิ่งสวยงามอันดับแรกที่เกิดขึ้นกับความรู้สึก ถ้าไม่รู้สึกดีหรือไม่รู้สึกห่วงใยและการให้ ความรักก็จะไม่เกิดขึ้นการที่เราเข้าใจเรื่องนี้ได้ก็จะทำให้เราสามารถพูดคุยและทำความเข้าใจกับสังคมที่เราอยู่ได้ 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น